สาเหตุของปัญหา “ตาสามชั้น” และวิธีแก้ไข

"ตาสามชั้น" คืออะไร ? ทำไมถึงเกิดปัญหาตาสามชั้น และวิธีแก้ไข

“ปัญหาตาสามชั้น” เป็นคำที่หลายจะไม่ค่อยคุ้นหูคนส่วนใหญ่เท่าไร เพราะมักจะคุ้นเคยกับคำว่า “ตาสองชั้น” มากกว่า แต่จริงๆ แล้วปัญหานี้มักจะเกิดขึ้นกับผู้ที่เคยทำตาสองชั้นมาก่อน หรือผู้ที่เริ่มมีอายุเพิ่มมากขึ้น วันนี้หมอจะมาพูดถึงเรื่องนี้อย่างละเอียดให้ฟังกันครับ

รีวิว-ทำตาสองชั้น-แก้ตาสองชั้น-เปิดตาดำ-ธีระธรฌ์คลินิก-หมอกัน

ตาสามชั้นคืออะไร เกิดขึ้นได้อย่างไร?

ตา 3 ชั้น หรือ Triple Eyelid คือลักษณะอาการของดวงตาที่มีชั้นตาผิดปกติ ก็คือบริเวณหนังตาจะมีชั้นหนังตาเพิ่มขึ้นมาอีก 1 ชั้น หรือ 2 ชั้น ซึ่งสาเหตุการเกิดตา 3 ชั้นสามารถเกิดได้หลากหลายสาเหตุ เช่น

  • ผู้ที่มีปัญหาเปลือกตาบางและมีรูปร่างผอมมักจะมีโอกาสเกิดตาสามชั้นมากกว่าปกติ
  • อายุมากขึ้น ทำให้ชั้นไขมันหนังตาหาย
  • มีปัญหาเบ้าตาลึก ไขมันเบ้าตาน้อย
  • มีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ภาวะหนังตาตก
  • มีพฤติกรรมชอบขยี้ตาบ่อยๆ
  • การลดน้ำหนักรวดเร็ว หรือลดน้ำหนักอย่างผิดวิธี ส่งผลให้ชั้นไขมันหนังตาที่มีสลายตัวเร็ว สลายตัวออกไปทำให้หนังตาตก เปลือกตาบาง ใต้ตาลึกโหล และหนังตาตกซ้อนกันหลายชั้น
  • เคยทำศัลยกรรมตาสองชั้นมาก่อน แต่ว่าอาจจะได้รับการวางแผนไม่ดีพอทำให้เวลาผ่านไปชั้นตาเดิมก็ตกกลายเป็นเกิดชั้นตา 3 ชั้น

 

ปัญหาเรื่องตา-ทำตาสองชั้น-ข้อควรรู้ก่อนทำตา-ธีระธรฌ์คลินิก-หมอกัน

ตาข้างนึง 2 ชั้นข้างนึง 3 ชั้น ทำศัลยกรรมตาแก้ไขได้หรือไม่?

สามารถแก้ไขได้แน่นอนครับ ซึ่งการแก้ไขหนังตา 3 ชั้นนั้นคนไข้จำเป็นจะต้องเข้ามาให้หมอทำการประเมินดูก่อนว่า ปัญหาที่ทำให้เกิดนั้นเกิดจากสาเหตุอะไร ? เพื่อจะได้วางแผนการรักษาได้ถูกวิธี (ในกรณีที่เกิดจากภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง หมอแนะนำให้คนไข้เข้าพบและปรึกษาแนวทางการรักษากับแพทย์เฉพาะทางโดยตรงจะดีที่สุด)

ซึ่งหลังจากประเมินปัญหาเรียบร้อยแล้ว หมอก็จะทำการออกแบบรูปทรงตาที่เหมาะสมกับคนไข้ โดยเริ่มแรกอาจจะสอบถามคนไข้เองว่ามีรูปทรงดวงตาที่ชอบหรือไม่? จากนั้นก็จะทำมาวิเคราะห์ว่าเหมาะสมกับคนไข้หรือไม่ โดยใช้หลักการทฤษฎีสัดส่วนทองคำหรือ Golden Ratio หรือทฤษฏีการจัดสัดส่วนความสวยงามของใบหน้า โดยใช้การวัดจากความยาวของคางถึงกึ่งกลางริมฝีปาก ความยาวกึ่งกลางริมฝีปากถึงกึ่งกลางดวงตา หรือความยาวของคางถึงฐานปีกจมูก และความยาวฐานปีกจมูก ถึงกลางหน้าผาก ให่มีมีสัดส่วน 1 : 1.618 ซึ่งเป็นสัดส่วนความงามที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก ทำให้คนไข้มั่นใจได้เลยว่า จะได้รับดวงตาที่สวยเฉี่ยวคมที่สะกดทุกสายตาและเหมาะสมกับรูปหน้าเดิมของตนอย่างแน่นอน 

สายฝอ VS สายเกาหลี ทําตาสองชั้นแล้วไม่สวย เพราะต้องเลือกให้เป็น

ปัญหาเรื่องตา-ทำตาสองชั้น-ข้อควรรู้ก่อนทำตา-ธีระธรฌ์คลินิก-หมอกัน-รีวิวตาหมอกัน-ตาสายเกากับสายฝอ ปัญหาเรื่องตา-ทำตาสองชั้น-ข้อควรรู้ก่อนทำตา-ธีระธรฌ์คลินิก-หมอกัน-รีวิวตาหมอกัน-ตาสายเกากับสายฝอ

ดูรีวิวทั้งหมดของ Theerathornclinic ธีระธรฌ์คลินิก ได้ที่นี่


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

 


นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์)

นัดจองคิวล่วงหน้า หรือ ปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่

นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์) แพทย์ศัลยกรรมมือหนึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านเสริมความงาม การแก้ไขจมูกเทคนิค Open Reconstruction ออกแบบรูปหน้าและทรงจมูกตามหลัก Anatomy รวมถึงบริการทางด้านการดูแลผิวพรรณ เลเซอร์ โบท็อกซ์ (Botox) ฟิลเลอร์ (Filler) ร้อยไหม เวชภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ได้มาตรฐานผ่าน อย. และการผ่าตัดเสริมความงามทั่วเรือนร่าง เสริมจมูก เสริมหน้าอก ดูดไขมัน ตาสองชั้น ยกกระชับผิว เก็บกรอบหน้า ปั้นหน้าเด็ก และรักษาไฝ ฝ้า กระ จุดด่างดำ แบบครบวงจร การันตีฝีมือและผลงานด้วยรีวิวเยอะที่สุด มีมากกว่า 10,000 เคส

ดูรีวิวทั้งหมดของ Theerathornclinic ธีระธรฌ์คลินิก ได้ที่นี่