มาทำความรู้จักกับจุดด่างดำ เพื่อการดูแลผิวหน้าอย่างถูกวิธี

จุดด่างดำ

จุดด่างดำถือเป็นหนึ่งอุปสรรคต่อความสวยของสาว ๆ แม้ว่าจะไม่ก่อให้เกิดอันตรายใด ๆ ต่อร่างกาย แต่กลับส่งผลให้ใครหลายคนหมดความมั่นใจในตัวเองเมื่อต้องออกไปพบเจอผู้คน วันนี้เราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับปัญหาผิวหน้าประเภทนี้กันว่าเกิดจากอะไร มีวิธีการรักษาแบบไหนบ้าง และควรดูแลตัวเองอย่างไรไม่ให้เกิดปัญหาผิวหน้าโผล่ขึ้นมากวนใจอีก มาอ่านไปพร้อมกันเลยครับ

จุดด่างดำเกิดจากอะไร

เกิดจากการถูกกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเม็ดสีเมลานิน (Melanin) ในชั้นผิวหนังมากขึ้นกว่าปกติ สีผิวบริเวณนั้นจึงเข้มกว่าผิวโดยรอบ ส่งผลให้สีผิวหน้าดูไม่สม่ำเสมอ โดยสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดการกระตุ้น ได้แก่ รังสี UV (รังสีอัลตราไวโอเลต) ทั้งจากแสงแดดและแสงจากคอมพิวเตอร์, ฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลง จนทำให้เซลล์สร้างเม็ดสีทำงานผิดปกติ โดยเฉพาะช่วงตั้งครรภ์และวัยหมดประจำเดือน, อายุมากขึ้น ทำให้ร่างกายผลัดเซลล์ผิวและสร้างเซลล์ผิวใหม่ช้าลง, สิวอักเสบ ถึงแม้ว่าจะรักษาสิวหายแล้วก็ตาม แต่รอยสิวก็ยังคงอยู่, แพ้ส่วนผสมที่อยู่ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว อาจเกิดจากการใช้เครื่องสำอางไม่มีคุณภาพ, รวมถึง ผลข้างเคียงจากการรักษาทางการแพทย์ ได้แก่ ทานยาคุมกำเนิด, ผู้ที่มีโรคประจำตัวและขาดวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย, การทำทรีตเมนต์หน้าด้วยเลเซอร์ ฯลฯ

จุดด่างดำมีกี่ประเภท

จุดด่างดำ

1. ฝ้า

เป็นลักษณะรอยคล้ำสีน้ำตาลอ่อนบริเวณหน้าผาก, ใบหน้า, โหนกแก้ม และคาง พบในผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 25-55 ปี ส่วนใหญ่พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ฝ้ามีทั้งหมด 3 ประเภท ได้แก่

 • ฝ้าตื้น (Epidermal type) มีสีน้ำตาลเข้มไปจนถึงสีเทาดำ มักพบบริเวณชั้นหนังกำพร้าหรือผิวหนังชั้นนอก เป็นฝ้าที่เกิดขึ้นง่ายและเห็นได้ชัดเจน ใช้เวลาไม่นานในการรักษา
 • ฝ้าลึก (Dermal type) มีสีน้ำตาลอ่อน สีเทา สีเทาอมฟ้า มักพบบริเวณชั้นหนังแท้ เกิดจากการถูกกระตุ้นให้สร้างเม็ดสีเมลานินมากกว่าปกติ รักษายากกว่าฝ้าตื้น
 • ฝ้าเลือด (Vascular melasma) มีสีแดงคล้ายเส้นเลือด หรือสีแดงปนน้ำตาล เกิดจากความผิดปกติของเลือดลมและฮอร์โมนภายในร่างกาย เวลาโดนแสงแดดจัด ผิวหน้าจะแดงง่ายกว่าคนทั่วไป

2. กระ

เป็นจุดสีน้ำตาลหรือดำตามผิวหน้า, ลำคอ หรือส่วนอื่นของร่างกายที่โดนแสงแดดเป็นประจำ เกิดจากความผิดปกติของเม็ดสีเมลานินทำงานผิดปกติ ไม่สามารถป้องกันแสงแดดได้เหมือนเดิม กระมีทั้งหมด 3 ประเภท ได้แก่

 • กระตื้น (Freckle) เป็นจุดสีน้ำตาล มีขนาดเล็กไม่เกิน 0.5 ซม. สามารถพบได้ทุกส่วนของใบหน้า โดยสีจะเข้มขึ้นเมื่อโดนแสงแดด
 • กระลึก (Nevus of Hori) เป็นจุดสีน้ำตาลเข้มหรือสีดำ มักพบบริเวณโหนกแก้มทั้ง 2 ข้าง จัดเป็นกระที่รักษายากที่สุดและใช้เวลารักษานานเนื่องจากเป็นเม็ดสีที่อยู่ลึก
 • กระเนื้อ (Seborrheic Keratosis) เป็นจุดเล็ก ๆ สีน้ำตาลอ่อนหรือเข้ม พบได้ตามใบหน้า, ลำคอ, หน้าอก และหลัง หากปล่อยไว้นานอาจขยายตัวใหญ่ขึ้นและมีสีเข้มขึ้นด้วย
 • กระแดด (Actinic Keratosis) เป็นจุดสีน้ำตาลและมีผิวเรียบ มักพบในผู้สูงอายุ, ผู้ที่มีผิวขาว และผู้ที่ทำงานกลางแดดเป็นเวลานาน มักพบตามส่วนที่โดดแดดเป็นประจำ

จุดด่างดำ รักษายังไง

1. รักษาด้วยวิธีธรรมชาติ

 • ทาครีมกันแดดเป็นประจำ นอกจากจะต้องหลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่ที่มีแสงแดดเป็นเวลานานแล้ว ควรทาครีมกันแดดที่มี SPF 30 PA+++ ที่ช่วยป้องกันรังสี UVA ได้ถึง 6-8 เท่า
 • ทานอาหารบำรุงผิว โดยเฉพาะอาหารที่มีวิตามิน A และ C, เบต้าแคโรทีน, ไอโซฟลาโวน และสารต้านอนุมูลอิสระ ได้แก่ ถั่วเหลือง, มะเขือเทศ, บรอกโคลี, ไขมันดีจากปลา ฯลฯ
 • หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางที่ไม่ได้มาตรฐาน เพื่อป้องกันการเกิดอาการแพ้ส่วนผสมที่ไม่ได้มาตรฐานในเครื่องสำอาง
 • พักผ่อนให้เพียงพอ ทุกครั้งที่นอนหลับ ร่างกายจะมีกระบวนการฟื้นฟูและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย หากคุณพักผ่อนเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย จะช่วยลดโอกาสเกิดปัญหาผิวได้ด้วย
 • ดื่มน้ำเป็นประจำ การดื่มน้ำตามความต้องการของร่างกายจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว เนื่องจากร่างกายประกอบด้วยน้ำมากถึง 2 ใน 3 ส่วนของน้ำหนักตัว

2. รักษาด้วยวิธีทางการแพทย์

2.1 การยิงเลเซอร์ Pico

แพทย์จะใช้เครื่องเลเซอร์ Pico ส่งพลังงานเลเซอร์ที่มีความถี่สูงมากเข้าไปยังเม็ดสีที่ผิดปกติ ช่วยให้เม็ดสีที่เรียงตัวกันอย่างหนาแน่นเกิดการแตกกระจายตัวออก ไม่ว่าจะเป็นฝ้า, กระ และจุดด่างดำก็ตาม จากนั้นเม็ดสีจะถูกดูดซึมออกจากร่างกายตามกระบวนการธรรมชาติ โดยไม่สะสมความร้อนในบริเวณเซลล์โดยรอบ เม็ดสีที่ผิดปกติจะเริ่มจางลงตั้งแต่ครั้งแรกที่รักษา ข้อดีของการรักษาแบบนี้คือไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคือง จึงไม่รู้สึกเจ็บระหว่างรักษา ปลอดภัยและไม่มีผลข้างเคียงเหมือนการรักษาด้วยเลเซอร์แบบเดิม ทำให้คนไข้เข้ารับการรักษาได้อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เห็นผลลัพธ์ที่รวดเร็วยิ่งขึ้น

ส่วนวิธีการรักษานั้นไม่ยุ่งยาก เพียงแค่แพทย์จะทำความสะอาดผิวหน้าก่อน แล้วจึงใส่ที่ครอบบริเวณตาเพื่อป้องกันแสงกระทบดวงตา จากนั้นแพทย์จะยิงเลเซอร์บริเวณที่ทำการรักษา โดยมีพนักงานคอยเป่าลมเย็นไปพร้อมกับการยิงเลเซอร์เพื่อให้รู้สึกผ่อนคลายระหว่างการรักษา เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดคนไข้ควรรักษาทุก ๆ 2 สัปดาห์ต่อเนื่องกันประมาณ 3-10 ครั้ง ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

สยบปัญหาหลุมสิว ให้จบครบในที่เดียว-วิธีการรักษาหลุมสิว-การรักษาด้วยวิธีธรรมชาติ-การรักษาด้วยวิธีโดยการใช้เข็ม-รักษาหลุมสิวด้วย Derma Stamp-ฟิลเลอร์ (Filler)-เมโสหลุมสิว-Subcision-การรักษาด้วยวิธีการเลเซอร์-Pico Laser-Fraxell-Fractora

2.2 การฉีด Meso Arbutin

แพทย์จะใช้ Meso Therapy ที่มีตัวยาสูตรเฉพาะเข้มข้นอย่าง Alpha-Arbutin ผสมเข้าไปในเมโส จากนั้นจึงฉีดตัวยาเข้าไปใต้ผิวหนังของคนไข้โดยตรง เพื่อกระตุ้นให้ผิวยับยั้งการผลิตเม็ดสีเมลานินตั้งแต่ต้นทาง ซึ่งจะช่วยลดการสร้างเม็ดสีที่แตกต่างบนผิวหนังและลดความหมองคล้ำบนใบหน้า ส่วนผลลัพธ์จะเห็นผลตั้งแต่ครั้งแรกที่รักษา (ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล) และที่สำคัญควรรักษาทุก ๆ 1-2 สัปดาห์

รักษาฝ้า-กระ-จุดด่างดำ-ธีระธรฌ์คลินิก-หมอกัน-รักษาฝ้ากระที่ไหนดี-Picolaser-เมโสรักษาฝ้า กระ -การดูแลตัวเองหลังรักษาฝ้า กระ-รูปรีวิว ฝ้า กระ

รักษาฝ้า-กระ-จุดด่างดำ-ธีระธรฌ์คลินิก-หมอกัน-รักษาฝ้ากระที่ไหนดี-Picolaser-เมโสรักษาฝ้า กระ -การดูแลตัวเองหลังรักษาฝ้า กระ-รูปรีวิว ฝ้า กระ

ทำไมต้องดูแลผิวหน้าใสที่ธีระธรฌ์คลินิก?

หมอกัน

 1. หมอกันมีประสบการณ์ด้านศัลยกรรมและปรับรูปหน้ามากกว่า 15 ปี ทั้งการใช้ฟิลเลอร์แก้ไขปัญหาริ้วรอยร่องลึก หรือแม้แต่แก้ไขปรับแต่งรูปหน้าก็ตาม
 2. หมอกันใช้เทคนิค Pyramidal Technic ผสาน Microdrop ซึ่งเป็นเทคนิคเดียวกันกับที่ฉีดไขมันเติมเต็มใบหน้า ไม่เป็นก้อน ไม่เป็นคลื่น ให้เรียบเนียบไปกับผิว
 3. หมอกันใช้ฟิลเลอร์ของแท้ ตรวจสอบได้ แต่ละรุ่นที่คลินิกใช้เป็นยี่ห้อที่ดีที่สุดเท่านั้น และจำเป็นที่จะต้องใช้ฟิลเลอร์แต่ละรุ่นแตกต่างกันไปตามตำแหน่งที่ฉีด
 4. หมอกันใช้ฟิลเลอร์ได้ทุกตำแหน่งบนใบหน้าอย่างถูกต้องและปลอดภัยต่อคนไข้
 5. หมอกันเน้นปรับรูปหน้าให้สวยและดีขึ้นตามแบบฉบับของตัวเอง พร้อมทั้งถูกต้องตามหลักโหงวเฮ้งที่ได้ศึกษามา
 6. หมอกันอัพเดทความรู้การใช้ฟิลเลอร์และเทคนิคใหม่ที่ทันสมัยอยู่เสมอ
 7. หมอกันให้คำปรึกษาและใส่ใจคนไข้ทุกเคสแบบจริงใจ มีการติดตามอาการคนไข้อย่างต่อเนื่อง
 8. เป็นคลินิกยอดนิยมของเหล่าดารา เน็ตไอดอล เซเลบอีกมากมาย รวมถึงสาว ๆ จาก Miss Grand Thailand ที่ไว้ใจให้ธีระธรฌ์คลินิกดูแลความสวย

สนใจสอบถามเพิ่มเติม คลิก

contact-us
โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี