ตาสองชั้นมีดีอย่างไร ทำไมหลายคนถึงอยากทำกัน

ตาสองชั้น

สำหรับใครที่มีปัญหาตาสองชั้นหลบในหรืออยากเพิ่มความมั่นใจบนหน้า อาจกำลังสนใจและหาข้อมูลเกี่ยวกับการทำตาให้มีสองชั้นกันอยู่ใช่มั้ยล่ะครับ วันนี้ผมจะมาแนะนำวิธีการทำตาสองชั้นอย่างไรให้สวยและเหมาะกับใบหน้า โดยที่ไม่ต้องมาตามแก้ปัญหาในภายหลัง ว่าแต่มีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง มาอ่านกันครับ

ชั้นตาหลบใน: ปัญหาดวงตาที่ใครหลายคนต้องแก้โดยด่วน

ลักษณะดวงตาโดยทั่วไปของคนเอเชียมักจะมีหนังตาหนาบริเวณเปลือกตาบน มีหนังตาหย่อนคล้อย, หนังตาตก, เปลือกตาอูมจากไขมันส่วนเกินบริเวณเปลือกตาและหนังตาจนบดบังไม่ให้เห็นชั้นตา ส่งผลให้บางคนมีดวงตาดูบวม คล้ายคนอดนอน ตาเล็กกว่าปกติ ชั้นตาหลบในแบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่ ตาชั้นเดียวหลบในและตาสองชั้นหลบใน การมีชั้นตาหลบในส่งผลให้หลายคนแต่งหน้ายาก ขาดความมั่นใจ นอกจากนี้ยังมีผลต่อโหงวเฮ้งของแต่ละคนอีกด้วย จากที่กล่าวมาทั้งหมดจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ใครหลายคนทำตาสองชั้นเพื่อปัญหาดังกล่าว เพราะการทำชั้นตาจะช่วยกำจัดหนังตาหย่อนคล้อยและไขมันส่วนเกินบริเวณเปลือกตาออกไป โดยศัลยแพทย์จะเย็บชั้นตาใหม่ให้เข้ากับโครงสร้างดวงตาพื้นฐานของแต่ละคน ส่งผลให้มีชั้นตาที่คมสวย ดูสวยสดใสในระยะยาว

การทำตาสองชั้นด้วยวิธีต่าง ๆ

การทำตาสองชั้นเป็นการทำศัลยกรรมเพื่อความสวยงาม ทำให้ผู้ที่มีปัญหาดวงตาชั้นเดียว ชั้นตาหลบใน ได้ชั้นตาใหม่ที่สวยมีดวงตาที่กลมโต เสริมให้ใบหน้าดูสวยและโดดเด่นยิ่งขึ้น โดยทั่วไปการทำตาสองชั้นจะเห็นผลไปตลอดชีวิต แต่ในคนไข้บางรายพบว่า ชั้นตาอาจเลือนหายไปหลังจากทำศัลยกรรมตาสองชั้นแล้ว เพราะส่วนใหญ่ปัญหาผิวเปลือกตาหย่อนยานลงมานั้นเกิดจากอายุของคนเราที่เพิ่มขึ้น ดังนั้นคุณจึงสบายใจได้ว่าชั้นตาจะอยู่กับเราไปอีกนาน

ในปัจจุบันมีรูปแบบของดวงตาสองชั้นที่ได้รับความนิยมอยู่ 2 ทรง คือสายฝอและสายเกาหลี ทั้งนี้คนไข้สามารถเลือกมาด้วยตัวเองก่อนที่จะพูดคุยกับศัลยแพทย์เพื่อประเมินว่าทรงตาแบบที่คนไข้ต้องการนั้นสามารถทำได้หรือไม่? โดยอิงจากปัญหาดวงตาและรูปทรงตาเดิมของคนไข้ แต่หากกรณีที่คนไข้ไม่สามารถเลือกได้จริง ๆ หมอจะประเมินจากโครงสร้างใบหน้าเดิมของคนไข้เป็นหลัก ดังนี้

ปัญหาเรื่องตา-ทำตาสองชั้น-ตาติดคิ้ว-ธีระธรฌ์คลินิก-หมอกัน

 • รูปทรงตาสองชั้นแบบสายฝอ หมายถึงรูปทรงแบบยุโรป หรือ ดวงตาแบบฝรั่ง เหมาะสำหรับผู้ที่หัวตาเปิดกว้าง มีดวงตาคมชัด ตาดำกลมโต ชั้นตาสูง เบ้าตาลึก กะโหลกบริเวณโหนกคิ้วสูง มีเปลือกตาไม่หนาจนเกินไป

ปัญหาเรื่องตา-ทำตาสองชั้น-ข้อควรรู้ก่อนทำตา-ธีระธรฌ์คลินิก-หมอกัน-รีวิวตาหมอกัน-ตาสายเกากับสายฝอ

 • รูปทรงตาสองชั้นแบบสายเกาหลี หมายถึงรูปทรงตาแบบคนเอเชีย เหมาะสำหรับผู้ที่มีดวงตาเล็ก เปลือกตาหนาหรือมีไขมันเยอะ ขนตาสั้นหรือทู่ หัวตาอาจมีหนังตาปิด

การทำตาสองชั้นด้วยการเลเซอร์

เป็นวิธีที่มีความแม่นยำสูงและไม่มีเลือดออกขณะรักษา ซึ่งรอยแผลหลังทำจะมีขนาดเล็กจนแทบมองไม่เห็น ช่วยลดอาการบวมช้ำและลดระยะเวลาในการพักฟื้นอีกด้วย โดยศัลยแพทย์จะใช้ไมโครเลเซอร์ในการกรีดชั้นตาเพื่อให้เข้าที่ได้เร็วกว่าการทำตาสองชั้นแบบทั่วไป ส่วนข้อจำกัดจากการเลเซอร์นั้นไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีตาชั้นเดียวแล้วต้องการมีตาสองชั้น เนื่องจากจะเห็นผลลัพธ์ไม่เด่นชัด ส่วนลักษณะรอยแผลหลังผ่าตัดทำตาสองชั้นแบบกรีดตัดหนังตาส่วนเกินนั้น ในช่วง 3 สัปดาห์แรกจะยังมีรอยแดงมากน้อยขึ้นอยู่กับผิวของแต่ละคน แล้วจึงค่อย ๆ จางลงจนเห็นเป็นเส้นบาง ๆ และมีสีใกล้เคียงกับผิวหนังปกติใน 4-6 เดือน แต่สำหรับบางเคสอาจมีรอยนูนเล็กน้อยซึ่งไม่ใช่คีลอยด์ เพราะในช่วง 3 สัปดาห์แรกเป็นช่วงที่กลไกของร่างกายกำลังสมานแผลให้แข็งแรงและสร้างเนื้อขึ้นมา แต่กลไกของร่างกายก็จะสลายเนื้อนูนนี้ให้หายเองเนื่องจากผิวหนังบริเวณเปลือกตาเป็นส่วนที่บางที่สุดของร่างกาย จึงมีโอกาสสร้างรอยแผลเป็นคีลอยด์ได้ยากมากหรือแทบไม่มีโอกาสเกิดรอยแผลคีลอยด์เลย นอกจากนี้การกรีดตัดหนังตาส่วนเกินที่ออกแบบแนวการกรีดตาให้ซ่อนรอยแผลและเป็นไปตามรอยพับธรรมชาติของผิวหนัง ก็ส่งผลให้มีโอกาสน้อยมากต่อการเกิดรอยแผลเป็น

ปัญหาดวงตาแบบไหนบ้างที่ควรทำตาสองชั้น

 • ชั้นตาไม่เท่ากันและตาไม่เท่ากัน เป็นลักษณะของตาที่มีชั้นตาสูง, มีตาสามชั้น, เห็นชั้นตาไม่ชัดเจน, เบ้าตาบนลึก แตกต่างกันตามสาเหตุ เช่น กรรมพันธุ์, การทำตาสองชั้นแต่กลายเป็นสามชั้น
 • ตาชั้นเดียว เป็นลักษณะของตาที่มีหนังตาตกกว่าคนทั่วไป ไม่มีชั้นตาและมีดวงตาขนาดเล็ก
 • ตาหลบใน เป็นลักษณะของตาที่มีชั้นตาอยู่แล้ว เพียงแต่เวลาลืมตาอาจมองเห็นชั้นตาเล็กน้อยหรืออาจไม่เห็นชั้นตาเลย เนื่องจากมีปริมาณชั้นไขมันจำนวนมาก
 • ตาปรือ เป็นลักษณะของตาที่มีเปลือกตาปิดลงมาบังตาดำมากกว่าปกติ อาจเกิดจากกรรมพันธุ์, กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง, ใส่คอนแทคเลนส์เป็นเวลานาน, ขยี้ตา
 • หัวตาปิด เป็นลักษณะของตาที่มีหนังตาลงมาปิดบริเวณหัวตา ดวงตาดูห่างจากกันมากกว่าคนทั่วไป
 • หนังตาตก เป็นลักษณะของตาที่มีปลายตาห้อยลงมา มักจะพบในผู้ที่มีอายุมากขึ้น
 • เบ้าตาลึก หรือที่ใครหลายคนเรียกว่าตาโบ๋ เป็นลักษณะของตาที่มีเบ้าตาลึก เห็นขอบกระดูเบ้าตาชัดเจน ส่งผลให้ใบหน้าดูโทรมลง
 • ขนตาทิ่มตา หากมีไขมันเปลือกตาหนาหรือมีหนังตาหย่อนคล้อยเนื่องจากอายุที่มากขึ้น อาจทำให้ขนตาทิ่มตาง่ายขึ้น สร้างความรำคาญในการใช้ชีวิต
 • ผู้ที่เห็นภาพไม่ชัด เนื่องจากหนังตาตกลงมาบังรูม่านตา
 • ผู้ที่แต่งหน้ายาก เมื่อหนังตาตกเบียดชั้นตา ทำให้มองเห็นชั้นตาไม่ชัด ทำให้เขียนขอบตายาก

ดูแลตัวเองอย่างไรหลังจากทำตาสองชั้น

 • ประคบเย็นหลังจากผ่าตัดในช่วง 2 วันแรก โดยนำน้ำแข็งใส่ในถุงพลาสติก แล้วหุ้มด้วยผ้าขนหนูสะอาดจากนั้นนำมาประคบดวงตา เพื่อบรรเทาอาการฟกช้ำ
 • หลังจากผ่าตัดครบ 24 ชม. ให้ทายาขี้ผึ้งเคลือบแผลตามแพทย์สั่ง
 • หลีกเลี่ยงแผลผ่าตัดไม่ให้โดนน้ำ
 • ใช้สำลีก้อนชุบน้ำอุ่นเช็ดทำความสะอาดแผลอย่างเบามือ
 • ทายาครีม หรือขี้ผึ้งยาปฏิชีวนะจากแพทย์จนกว่าจะครบกำหนด
 • ทานยาแก้อักเสบและยาลดบวมตามที่แพทย์จ่ายให้
 • หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงต่อการใช้สายตาเป็นเวลานาน เช่น จ้องโทรศัพท์มือถือหรือหน้าจอคอมพิวเตอร์นานเกินไป การก้มศีรษะ หรือไอจามแรง
 • งดอาหารหมักดอง, แอลกอฮอล์และบุหรี่ในช่วง 1 เดือนแรกเพื่อป้องกันแผลอักเสบ
 • หากมีอาการผิดปกติบริเวณแผลให้รีบไปพบแพทย์ทันที

ทำไมต้องทำตาสองชั้นที่ธีระธรฌ์คลินิก?

หมอกัน หรือ นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ อาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านความงามทั่วประเทศไทย มีประสบการณ์ด้านความงามมามากกว่า 20 ปี คุณหมอได้ทำการศึกษาและผสมผสานระหว่างศาสตร์และศิลป์ในการออกแบบรูปหน้า รูปทรงจมูก ทำตาสองชั้นให้ถูกใจคนไข้มากที่สุด ตามหลัก Fibonacci ratio และปรับโหงวเฮ้งตามความต้องการของคนไข้ โดยยึดหลักการออกแบบให้ดูสวยขึ้น แต่ยังคงความเป็นอัตลักษณ์ของตนเองอยู่ ปรับเปลี่ยนโดยไม่เสียความเป็นตัวเองไป เพราะหมอกันเชื่อว่าผู้หญิงทุกคนมีความสวยของตนเอง

บทความที่น่าสนใจ

โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
contact-us
We use cookies to improve your experience on our website. If you continue, you agree to our use of cookies.