รู้หรือไม่ ทำไมหลายคนถึงต้องตะไบฮัมพ์

ตะไบฮัมพ์

ตะไบฮัมพ์ เป็นวิธีการรักษาปัญหาฮัมพ์นูนสูงที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เพื่อให้โครงหน้าของสาว ๆ ดูหวานขึ้น แล้ววิธีนี้ดีอย่างไร มีขั้นตอนยุ่งยากมั้ย มาดูกันครับ

ฮัมพ์คืออะไร

ฮัมพ์ (Nasal Hump) เป็นกระดูกอ่อนบนจมูกที่นูนสูงขึ้นมาบริเวณรอยต่อกระดูกอ่อนและกระดูกแข็ง กลายเป็นส่วนหนึ่งของสันจมูก ฮัมพ์มีทั้งหมด 3 ประเภท ได้แก่ ฮัมพ์ที่เกิดจากโครงสร้างกระดูกแข็งเพียงอย่างเดียว (Nasal Bone), ฮัมพ์ที่เกิดจากโครงสร้างกระดูกอ่อน (Upper Lateral Cartilage) และฮัมพ์ที่เกิดจากโครงสร้างกระดูกแข็งและกระดูกอ่อน (Combined Nasal Bone And Upper Lateral Cartilage) โดยทั่วไปเกิดขึ้นจากกรรมพันธุ์ของผู้ที่มีเชื้อสายยุโรปและตะวันออกกลาง แม้ว่าคนไทยจะมีฮัมพ์มากถึงร้อยละ 80-90% ของประชากรทั้งหมด แต่ฮัมพ์ไม่ได้โด่งขึ้นมาโดดเด่นเกินไป แม้ว่าจะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย แต่หากสาว ๆ มีฮัมพ์โผล่ขึ้นมาโดดเด่นบนใบหน้าอาจเสริมให้ใบหน้าดูดุขึ้น ดูไม่เรียบเนียน ซึ่งในปัจจุบันมีวิธีวิธีรักษาตามลักษณะของฮัมพ์ ได้แก่ การตะไบ และการผ่าตัด

ข้อเสียของการมีฮัมพ์ขนาดใหญ่บนใบหน้า

 • เสริมให้ใบหน้าดูดุคล้ายผู้ชาย
 • ใบหน้าดูไม่เรียบเนียน
 • ตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อว่า จมูกส่วนกลางเปรียบเสมือนแหล่งลำเลียงเงินทองให้เข้ามาหาเรา หากมีฮัมพ์จมูกโผล่ขึ้นมาจะถือว่าเป็นการขัดขวางให้ชีวิตเจอแต่ปัญหาการเงิน

การตะไบฮัมพ์คืออะไร

หรือที่ใครหลายคนเคยได้ยินคำว่า “ตะไบจมูก” เป็นการใช้ Open Rhinoplasty ซึ่งเป็นเครื่องมือแพทย์ที่มีรูปทรงคล้ายตะไบ ฝนไปที่สันจมูกที่นูนให้เรียบขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่มีฮัมพ์ไม่สูงมากและเป็นฮัมพ์ที่เกิดจากกระดูกแข็ง แต่การรักษาประเภทนี้อาจต้องระวังปัญหาตามมาอันเกิดจากการตะไบมากเกินไป เพราะจะไปทำลายเยื่อหุ้มกระดูกจนไม่เหลือไว้ยึดซิลิโคนบริเวณสันจมูก กลายเป็นปัญหาซิลิโคนลอย ขยับง่าย ไม่เข้าที่ นอกจากนี้ยังพ่วงมาด้วยอาการบวมช้ำและรู้สึกปวดหลังจากผ่าตัด เนื่องจากมีเลือดออกมากกว่าปกติและเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากอาการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อ หากเป็นกรณีที่กระดูกสันจมูกยุบตัวมาก อาจทำให้คนไข้รู้สึกแน่นจมูก หายใจลำบาก เนื่องจากทางเดินของอากาศภายในโพรงจมูกแคบลง นอกจากนี้หากคุณวางซิลิโคนที่เหลาแล้ว การตะไบจมูกจะช่วยให้วางซิลิโคนแนบสนิทกับกระดูกมากยิ่งขึ้น ป้องกันซิลิโคนเอียง

ตะไบฮัมพ์

ใครบ้างที่ควรตะไบ

นอกจากผู้มีปัญหาฮัมพ์นูนสูงแล้ว การตะไบจมูกยังจำเป็นสำหรับผู้ที่ต้องการศัลยกรรมเสริมจมูก เพราะหากคนไข้มีเนื้อจมูกน้อยและไม่ตะไบฮัมพ์สันก่อนเสริมจมูก อาจทำให้สันจมูกและจมูกไม่เรียบตรง ส่งผลให้เห็นฮัมพ์เด่นชัดมากยิ่งขึ้น แม้ว่าจะเสริมจนจมูกโด่งสมใจอยากก็ตาม รวมถึงช่วยแก้ปัญหาให้แก่ผู้ที่มีกระดูกจมูกเบี้ยวโดยธรรมชาติ โคนบนอยู่ทางขวาแต่ดันเอียงไปทางซ้าย หรือจมูกเอียงทั้งแท่ง

เมื่อมองจากด้านหน้าแล้วจะพบว่าจมูกเอียงทั้งแท่ง เช่น โคนบนอยู่ทางขวาแต่เอียงไปทางซ้าย แพทย์จะตะไบจมูกให้อยู่ในทรงเท่ากันก่อนครับ จากนั้นจะวางซิลิโคนเสริมจมูกให้ จะเห็นได้ว่าการตะไบจมูก (ฮัมพ์) เป็นเทคนิคที่ค่อนข้างจะสำคัญต่อการเพิ่มความเป็นธรรมชาติให้แก่จมูกมากครับ แต่กลับเป็นสิ่งที่ใคร ๆ หลายคนไม่รู้และมองข้ามถึงความสำคัญของ “ฮัมพ์” การตะไบจมูกช่วยลดการเกิดซิลิโคนไหล หรือเบี้ยวได้ เป็นการแก้ไขปัญหาแบบตรงจุด ทั้งนี้คนไข้ควรจะศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนตัดสินใจทำ เพราะการศัลยกรรมเป็นการนำสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกายครับ ดังนั้นหากอยากนำเข้าอย่างถูกวิธีและปลอดภัย ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมก่อนตัดสินใจครับ เพราะความงาม ต้องให้ “ผู้เชี่ยวชาญ” ดูแล

รู้จักฮัมพ์ปลอมก่อนตัดสินใจตะไบจมูก

ฮัมพ์ปลอม เป็นเพียงสันจมูกบริเวณหัวตาแบนราบมากหรือปลายจมูกงุ้มตก หากมองด้วยตาเปล่าจะมีลักษณะเหมือนฮัมพ์จริง ๆ หากสาว ๆ มีฮัมพ์ปลอมโผล่ขึ้นมา แพทย์จะแก้ไขด้วยการผ่าตัดแก้ไขยกโครงสร้างปลายจมูกขึ้น โดยที่ไม่ต้องเสริมซิลิโคนจมูกหรือผ่าตัดฮัมพ์ออก เพราะหากเป็นฮัมพ์ปลอมแล้วดันเหลาฮัมพ์ออก จะทำให้จมูกเสียทรงและสูญเสียความแข็งแรงมากกว่าเดิม หากปล่อยทิ้งไว้นานจะทำให้สันจมูกยุบตัวลงคล้ายอานม้า หลักการตรวจสอบเบื้องต้นว่าฮัมพ์ของเราเป็นของแท้หรือของปลอม แนะนำให้ใช้นิ้วลูบที่จมูก หากมีกระดูกนูนออกมาแสดงว่ามีฮัมพ์

ขั้นตอนการตะไบโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 • แจ้งประวัติโรคประจำตัว, การแพ้ยา และอาหารเสริมที่รับประทานให้แพทย์และเจ้าหน้าที่ทราบ
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่ก่อนผ่าตัดอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อและภาวะบวมที่นานกว่าปกติ
 • ควรหยุดยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือดอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพราะจะทำให้เลือดหยุดไหลยากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแอสไพริน, สมุนไพร หรือวิตามินบางชนิด ได้แก่ วิตามิน E, โสม, ใบแปะก๊วย ฯลฯ หากไม่มั่นใจ สามารถอ่านวิธีการดูแลตัวเองต่อได้ที่บทความนี้ครับ บทความ : 12 สิ่งควรทำ หลังทำจมูก ควรทำอะไร-ไม่ควรทำอะไร
 • แพทย์จะประเมินและออกแบบลักษณะของจมูกโดยเบื้องต้นก่อน เพื่อให้จมูกของคนไข้สวยและเข้ารูป เหมาะกับบุคลิกของคนไข้ ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของคนไข้เป็นสำคัญ
 • แพทย์จะใช้เครื่องมือที่มีรูปทรงคล้ายตะไบ ฝนไปที่สันจมูกที่นูนให้เรียบขึ้น จากนั้นจึงนำซิลิโคนที่ผ่านการเหลาใหม่มาวางลงไปเพื่อเสริมจมูกให้เข้าที่
 • หากเป็นกรณีที่คนไข้มีกระดูกจมูกเบี้ยวโดยธรรมชาติ แพทย์จะตะไบสันให้อยู่ในทรงเท่ากันก่อน แล้วจึงวางซิลิโคนเสริมจมูกลงไป

ตะไบจมูก

 

ตะไบจมูก

วิธีดูแลตัวเองหลังจากตะไบจมูก

 • ประคบเย็นและอุ่นอย่างน้อย 3 วัน เพื่อบรรเทาอาการปวดและช่วยให้ยุบบวมเร็วขึ้น
 • ทำความสะอาดแผลเป็นประจำตามที่แพทย์แนะนำ
 • ใช้คลีนซิ่งหรือน้ำเกลือทำความสะอาดใบหน้า
 • ทานยาที่แพทย์จ่ายมาให้จนครบตามกำหนด
 • งดทานอาหารรสจัด, อาหารดอง และอาหารทะเล
 • นอนหมอนสูงเพื่อลดอาการบวม
 • ไปพบแพทย์เพื่อตัดไหมหลังจากผ่าตัด 14 วัน

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ทำ จมูกผู้ชาย ผู้ชายสามารถทำจมูกได้จริงเหรอ?

แก้จมูก ทำไมราคาสูงกว่าเสริมจมูกใหม่ ?

เจ็บแปล๊บ ๆ เจ็บปลายจมูกหลังทำจมูก เกิดจากอะไร?

 

โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
contact-us
We use cookies to improve your experience on our website. If you continue, you agree to our use of cookies.