เพิ่มความมั่นใจบนใบหน้าด้วยการรักษารูจมูกผิดปกติ

รูจมูกผิดปกติ

รูจมูกผิดปกติเป็นหนึ่งในภาวะที่กวนใจของสาว ๆ หลายคน เพราะนอกจากจะส่งผลต่อภาพลักษณ์แล้วยังต้องเสียทั้งเงินทั้งเวลามานั่งแก้ทรงจมูกให้เข้ารูปอีกด้วย วันนี้เราจะมาพูดถึงสาเหตุและวิธีแก้ปัญหาดังกล่าวกันครับ

รูจมูกผิดปกติคืออะไร

เกิดขึ้นจาก 2 สาเหตุสำคัญ ได้แก่ แพทย์ที่ไม่มีความชำนาญมากพอในการเหลาซิลิโคนจมูก และเกิดจากการใช้ซิลิโคนจมูกแบบสำเร็จรูป ทำให้ทรงจมูกไม่พอดีกับรูปหน้า สโลปของสันจมูกไม่รับกับใบหน้าส่วนอื่น ใบหน้าจึงดูแข็ง ไม่เป็นธรรมชาติ ในบางกรณีที่ใช้ซิลิโคนไม่มีขา อาจทำให้ทรงจมูกที่ออกมาดูแข็ง มีปลายจมูกสั้น และเชิดขึ้น หากฝืนใช้ต่อไปนาน ๆ อาจเสี่ยงเกิดปัญหาต่อการหายใจและโรคภายในจมูก เช่น ไซนัส และหนองอักเสบในโพรงจมูก นอกจากนี้ยังเสี่ยงต่อปลายจมูกบางและจมูกทะลุตามมา โดยภาวะจมูกทะลุสังเกตได้จาก

 • มองเห็นปลายจมูกมีสีขาวใส ซึ่งเป็นสีของซิลิโคน หรือเห็นทรงซิลิโคนชัดเจน
 • ปลายจมูกแดงหรือคล้ำ แตกต่างจากสีจมูกส่วนอื่น
 • มีเนื้อจมูกบางลง
 • มีสิวขึ้นที่ปลายจมูก
 • จมูกอักเสบ

ไซนัสอักเสบ: ปัญหาร้ายแรงที่เกิดจากรูจมูกผิดปกติ

ไซนัสอักเสบเกิดจากการอักเสบและติดเชื้อของเยื่อบุจมูกและบริเวณไซนัส ส่งผลให้แน่นจมูก มีน้ำมูกไหลออกมาหรืออาจไหลลงคอ ปวดแน่นใบหน้า แย่ไปกว่านี้อาจส่งผลให้การรับรู้รสและกลิ่นเสียไป เมื่อตรวจดูภายในโพรงจมูกอาจพบการอุดตัน มีเนื้อเยื่อบวมหรือมีริดสีดวงจมูก หรือหนองไหลตามมา หากร้ายแรงอาจมีภาวะแทรกซ้อนจากไซนัสอักเสบที่ส่งผลไปถึงดวงตาและสมอง เช่น ตาบวม รู้สึกเจ็บตา มองเห็นภาพซ้อน มองเห็นภาพไม่ชัด ปวดศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน กล้ามเนื้ออ่อนแรง ฯลฯ

แก้ไขรูจมูกผิดปกติด้วยการเสริมจมูกอย่างถูกต้อง โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

หากเกิดปัญหาดังกล่าวแพทย์จะแนะนำให้แก้จมูกใหม่ด้วยการใส่ซิลิโคนที่ผ่านการเหลาตกแต่งแบบเคสต่อเคส เพื่อป้องกันไม่ให้ซิลิโคนยาวหรือสั้นจนเกินไป ช่วยให้ซิลิโคนที่ใส่รับกับโครงสร้างจมูกและใบหน้าของคนไข้มากที่สุด เนื่องจากการเหลาซิลิโคนจมูกให้ได้ทรงสวยพอดีและปลอดภัย นอกจากจะป้องกันความผิดปกติของรูจมูกได้แล้วยังช่วยให้ใบหน้าดูหวานมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้คุณควรหาข้อมูลเกี่ยวกับแพทย์ที่เราต้องการรักษาในเบื้องต้น เพราะการเหลาซิลิโคนให้สวยและเข้ารูปนั้นจะต้องเป็นแพทย์ที่มีความชำนาญและมีประสบการณ์สูง ซึ่งแพทย์จะใช้เทคนิคการทำจมูกแบบโอเพ่น (Open Reconstruction, Open Rhinoplasty) เป็นการเปิดแผลผ่าตัดบริเวณฐานจมูกทั้ง 2 ข้าง เพื่อเสริมหรือแก้จมูก ทำให้เห็นภายในโครงสร้างจมูกทั้งหมดชัดเจน รวมไปถึงซิลิโคน, ไหม หรือสารแปลกปลอมที่เคยฉีดบริเวณจมูก ช่วยให้แพทย์สามารถวิเคราะห์ปัญหาได้อย่างแม่นยำ เพื่อการแก้ไขที่ตรงจุดและเพิ่มความสวยงาม เสริมโหงวเฮ้งใบบนหน้าอีกด้วย ซึ่งวิธีนี้จะช่วยแก้ไขทรงจมูกที่เทคนิคการเสริมจมูกแบบปิด (Close Rhinoplasty) ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากเน้นการใช้ซิลิโคนเสริมจมูกให้โด่งขึ้นเพียงอย่างเดียว

ป้องกันปัญหารูจมูกผิดปกติจากการศัลยกรรม ทำได้อย่างไรบ้าง

1. แพทย์ควรเลือกซิลิโคนเสริมจมูกให้เข้ากับใบหน้า

 • ซิลิโคนแบบนุ่มมาก เหมาะสำหรับผู้ที่มีเนื้อบริเวณสันจมูกน้อย หรือเนื้อบางมากจนดึงเนื้อบริเวณสันจมูกขึ้นมาไม่ได้เลย
 • ซิลิโคนแบบนิ่ม หรือแบบซิลิโคนเกาหลี เหมาะสำหรับผู้ที่มีเนื้อสันจมูกไม่มากและไม่น้อยเกินไป สามารถเหลาซิลิโคนให้มีรูปทรงสวยงาม ดูเป็นธรรมชาติ ไม่เห็นเป็นแท่งชัดเจน
 • ซิลิโคนที่มีความแข็งในระดับกลาง เหมาะสำหรับผู้ที่มีเนื้อบริเวณสันจมูกเยอะ เนื่องจากเนื้อจมูกที่หนาอยู่แล้วจะช่วยให้เห็นขอบสันของซิลิโคนไม่ชัดเจน บวกกับเนื้อจมูกที่หนาจะมีแรงรัดมาก หากใช้ซิลิโคนนิ่มอาจไปรัดจนซิลิโคนบิดเอียงในอนาคต

2. ดูแลจมูกหลังการรักษาอย่างถูกวิธี

สาเหตุของปัญหาที่เกิดขึ้นหลังจากเสริมจมูก ส่วนหนึ่งมาจากการดูแลตัวเองของคนไข้ หากละเลย ไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำของศัลยแพทย์อย่างเคร่งครัด อาจทำให้แผลหายช้าและรูปทรงบิดเบี้ยวจากแผนการรักษา จนอาจเกิดจมูกทะลุซึ่งหากปล่อยไว้นานอาจเป็นอันตรายจนถึงแก่ชีวิต ดังนั้นคุณควรปฏิบัติตามคำแนะนำหลังเสริมจมูก ดังนี้

 • โดยปกติแล้วจมูกจะบวมมากภายใน 3-4 วันแรก หลังจากนั้นจะค่อย ๆ ลดลงเป็นปกติภายใน 1 เดือน รวมถึงมีอาการบวมเขียวที่จมูก หรือใต้ตาทั้ง 2 ข้าง
 • ทานยาตามหมอสั่งจนครบ ถ้ามีอาการแพ้ยา เช่น มีผื่นแดง, คลื่นไส้ อาเจียน, แน่นหน้าอก ให้หยุดยาแล้วรีบมาพบแพทย์
 • ประคบเย็น 3 วันแรก หลังจากนั้น ให้ประคบร้อน จนอาการช้ำค่อย ๆ หาย
 • มาตามนัดตัดไหม 7 วัน เช่น ผ่าตัดวันนี้ ให้เริ่มนับ 1 ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ และตัดไหมใบหู 14 วัน
 • งดสุราและบุหรี่อย่างน้อย 2 สัปดาห์ งดทานอาหารแสลง เช่น หน่อไม้ดอง, อาหารทะเล และอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง
 • งดกิจกรรมบางอย่าง เช่น การออกกำลังกาย, การก้มเงยหน้า, งดการมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 2 สัปดาห์หลังผ่าตัด
 • ควรนอนหมอนสูงหน้าตรง หรือใช้หมอนรองคอ เพื่อลดความรู้สึกปวดศีรษะ, จมูก และใบหน้า
 • งดล้างหน้าแรง ๆ และงดใช้เครื่องสำอางซักระยะ แนะนำให้ใช้คลีนซิ่งเช็ดใบหน้าแทน
 • หลีกเลี่ยงไม่ให้น้ำโดนบริเวณแผลผ่าตัดอย่างน้อย 1 สัปดาห์
 • หากมีน้ำมูกอุดตัน ให้ดื่มน้ำตามมาก ๆ เพื่อบรรเทาอาการ ห้ามสั่งน้ำมูกแรง ๆ เด็ดขาด
 • ใช้ติดขาแว่นไว้ขมับสัก 2 สัปดาห์ ไม่ควรสวมแว่นบนสันจมูก
 • ห้ามใช้น้ำเกลือและเบตาดีนปั่นในรูจมูก เพื่อป้องกันการติดเชื้อ

สำหรับใครสนใจข้อมูลเพิ่มเติม สามารถรับชมคลิปวิดีโอจากทางเราได้ที่ลิงก์นี้ได้เลยครับ

รีวิวเสริมจมูก, รีวิวแก้จมูก, รีวิวทำจมูกโอเพ่น

ทำไมต้องแก้จมูกที่ธีระธรฌ์คลินิก?

หมอกัน หรือ นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (อาจารย์แพทย์ผู้สอนเทคนิคการผ่าตัดปรับโครงสร้างจมูกแบบ Open Reconstruction ให้แก่แพทย์ด้านความงามทั่วประเทศไทย) ผู้มีประสบการณ์ด้านความงามมามากกว่า 20 ปี คุณหมอได้ทำการศึกษาและผสมผสานระหว่างศาสตร์และศิลป์ในการออกแบบรูปหน้า รูปทรงจมูก ให้ถูกใจคนไข้มากที่สุด ตามหลัก Fibonacci ratio และปรับโหงวเฮ้งตามความต้องการของคนไข้ โดยยึดหลักการออกแบบให้ดูสวยขึ้น แต่ยังคงความเป็นอัตลักษณ์ของตนเองอยู่ ปรับเปลี่ยนโดยไม่เสียความเป็นตัวเองไป เพราะหมอกันเชื่อว่าผู้หญิงทุกคนมีความสวยของตนเอง

บทความที่น่าสนใจ

โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
contact-us
We use cookies to improve your experience on our website. If you continue, you agree to our use of cookies.