โบท็อกซ์ (BOTOX) คืออะไร?     

        โบท็อกเป็นสารที่ช่วยให้อายุผิวหน้าเดินทวนเข็มนาฬิกาได้ เพราะเป็นสารที่ไปออกฤทธิ์ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดคลายตัวชั่วคราว ทำให้ริ้วรอยต่างๆบนใบหน้าหายไป และมีฤทธิ์อยู่นาน 4 – 8 เดือน เพราะกรรมวิธีในการฉีด Botox นั้นแสนง่าย รวดเร็ว ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องมีแผล ไม่ต้องพักฟื้น ฉีดเสร็จก็สามารถกลับบ้านได้เลย หรือไปเดินช็อปปิ้งต่อก็ยังได้ แถมราคาก็สบายกระเป๋า เพราะเสริมแต่ง หรือ แก้ไขเฉพาะจุดที่จำเป็น สามารถตัดสินใจได้ทันที สามารถฉีดได้ตั้งแต่เริ่มมีริ้วรอยบนใบหน้า วันนี้คุณตัดสินใจฉีดโบทอกได้หรือยัง?

       โบทูลินั่มท็อกซิน ชนิดเอ หรือที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายว่าโบท็อกซ์ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในศัลยกรรมความงามเพื่อช่วยกำจัดริ้วรอยไม่พึงประสงค์บนใบหน้า ริ้วรอยจะจางหายไปเนื่องจากโบท็อกซ์จะไปออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท ส่งผลให้กล้ามเนื้อมัดที่ทำให้เกิดริ้วรอยเป็นอัมพาตชั่วคราว ริ้วรอยบริเวณหน้าผากและหว่างคิ้วซึ่งเกิดจากการเลิกคิ้ว และขมวดคิ้วจนเป็นนิสัยมาเป็นเวลานานจะจางหายไป ช่วงต้นยุค 90โบท็อกซ์เป็นสารที่ใช้ในการรักษาอาการผิดปกติบางอย่าง เช่น อาการกระพริบตาถี่เกินควร อาการกระตุกบนใบหน้า และอาการกล้ามเนื้อหดเกร็งของคนไข้อัมพฤกษ์
        การใช้สารโบท็อกซ์ไม่มีอันตรายแต่อย่างใดหากนำมาใช้อย่างถูกต้องเหมาะสม สารชนิดนี้ถูกเริ่มนำมาใช้เพื่อความงามเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว และนับแต่นั้นเป็นต้นมา โบท็อกซ์ก็เป็นที่นิยมใช้อย่างกว้างขวางในวงการศัลยกรรมความงาม
โบท็อกซ์มีหลายแบรนด์ด้วยกัน บริเวณที่โบท็อกซ์ให้ผลลัพธ์ดีที่สุดคือ บริเวณส่วนบนของใบหน้า เพื่อลบเลือนริ้วรอยบริเวณหว่างคิ้ว หน้าผาก และรอยตีนกา โบท็อกซ์ที่ใช้ในแต่ละครั้งควรใช้ในปริมาณน้อย การใช้โบท็อกซ์เกินขนาด จะส่งผลให้ใบหน้าไม่สามารถแสดงความรู้สึกได้อย่างเป็นธรรมชาติ

สามารถฉีดโบท็อกซ์(BOTOX) บริเวณใดบ้าง      

การฉีดโบท็อกซ์นั้นสามารถฉีดได้ในบริเวณที่มีริ้วรอยที่เกิดจากการแสดงอารมณ์ เช่นหน้าผาก รอยตีนกา และริ้วรอยที่เกิดจากการยิ้มบริเวณรอบดวงตา คุณสามารถฉีดโบท็อกซ์ที่บริเวณคิ้วเพื่อช่วยให้ตาของคุณดูโตและอ่อนวัยขึ้น ในส่วนของริ้วรอยร่องแก้ม ริ้วรอยรอบริมฝีปาก ริ้วรอยที่คอหรือคาง แพทย์สามารถฉีดโบท็อกซ์ร่วมกับคอลลาเจน หรือการทำทรีทเม้นท์ด้วยเลเซอร์ฟื้นฟูสภาพผิวเพื่อผลลัพธ์ที่ดีขึ้นได้ นอกจากนี้แล้วการฉีดโบท็อกซ์ที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากคือการฉีดเพื่อปรับรูปหน้า ซึ่งบริเวณแนวขากรรไกรและแก้มเป็นบริเวณที่แขกนิยมฉีดมากที่สุดเพื่อปรับใบหน้าให้ดูเรียวขึ้น

ระยะเวลาในการฉีดโบท็อกซ์(BOTOX)

แพทย์จะทำการประเมินรูปร่างสัดส่วนบนใบหน้า และปัญหาริ้วรอยบนใบหน้าของคนไข้ และพูดคุยกับคนไข้ หลังจากนั้นผู้ช่วยจะนำคนไข้ไปทายาชา 20 นาที หลังจากนั้นคุณหมอจะทำการฉีดโบทอกให้คนไข้ ใช้เวลาประมาณ 30-50 นาที การฉีดนั้นบางอย่างจะเห็นผลทันที และให้ผลสูงสุด 2 สัปดาห์

การพักฟื้น

จะเห็นผลภายใน 3 – 4 วันหลังการรักษา และจะคงอยู่ได้ราว 4 – 6 เดือน หากคนไข้ไม่กลับมารับการรักษา ริ้วรอยจะค่อยๆ กลับมาปรากฎให้เห็นอีก แพทย์จะนัดคนไข้ 2 สัปดาห์ มาดูผลและฉีดโบทอกเติมให้ในบางจุดที่ยังไม่ได้สัดส่วน และยังมีริ้วรอย

อาการข้างเคียง

หลังการรักษา จะปรากฏรอยเข็มเล็กๆ บนใบหน้า หรือรอยฟกช้ำเล็กน้อย คนไข้บางรายอาจมีอาการปวดศีรษะในช่วง 1 สัปดาห์แรกหลังการรักษา ห้ามใช้กับผู้ป่วยที่เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (Myasthenia Gravis) ในบางกรณี อาจเกิดภาวะไม่สมดุลของใบหน้าซีกซ้ายและขวา อาการหนังตาตกอาจเกิดขึ้นได้ 1 – 5 % แต่อาการเหล่านี้จะค่อยๆ หายไปเองภายในระยะเวลา 3 – 4 สัปดาห์

รีวิวโบท็อกซ์ (BOTOX)

ธีระธรฌ์คลินิก

เลขที่ 169/78 ถนนรัชดาภิเษก ดินแดง กรุงเทพฯ 10400. 
วันทำการ : จันทร์ – เสาร์ (เวลา 11.00 น. – 21.00 น.)
โทรศัพท์ : 085-663-6615 , 02-692-5499
อีเมล : webmaster.theerathornclinic@gmail.com

ธีระธรฌ์คลินิก เลขที่ 169/78 ถนนรัชดาภิเษก ดินแดง กรุงเทพฯ 10400.
โทรศัพท์ : 085-663-6615 , 02-692-5499 อีเมล : webmaster.theerathornclinic@gmail.com 
Copyright © Theerathornclinic. All rights reserved.