ฉีดฟิลเลอร์ หมอกัน ธีระธรณ์คลินิก

ไขทุกข้อสงสัย ตอบทุกคำถาม เกี่ยวกับ “ฟิลเลอร์”

ฟิลเลอร์ (Filler) คืออะไร?

สารเติมเต็มผิวที่นำมาใช้ในการเติมริ้วรอย ร่องลึก และรอยย่นต่างๆ บนใบหน้า การฉีดฟิลเลอร์มุ่งเน้นการเพิ่มปริมาตรตามจุดต่างๆ เช่น โหนกแก้ม คาง และมักใช้ในการเติมเต็มริมฝีปากให้อวบอิ่ม แต่อย่างไรก็ดี ควรเลือกใช้ฟิลเลอร์ซึ่งได้รับการรับรองจาก FDA (Food and Drug Administration – สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา) และเป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไป อย่างเช่น ฟิลเลอร์ที่ประกอบด้วยกรดไฮยาลูรอนิค (hyaluronic acid) คอลลาเจน และสาร calcium hydroxylapatite

ข้อควรรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์!!

ฟิลเลอร์-ฉีดฟิลเลอร์แบบไหนสวย-ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-ข้อควรรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์

 1. ฉีดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

  การเลือกแพทย์ผู้ทำหัตถการก็ถือว่าสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะบางจุดหากฉีดผิดวิธีอาจเกิดผลเสียได้ ซึ่งคุณหมอกันเป็นแพทย์ที่ชำนาญการ และมีประสบการณ์ในด้านการปรับรูปหน้าให้สวยงามด้วยฟิลเลอร์ และการฉีดไขมันเติมเต็ม โดยศึกษาและทำหัตถการด้านฉีดฟิลเลอร์มาตลอด 15 ปี ซึ่งคนไข้ส่วนมากพึงพอใจและมาบริการเป็นอันดับหนึ่งด้านสกินแคร์

 2. ฉีดฟิลเลอร์แท้เท่านั้น

  ต้องศึกษาให้ดีก่อนว่า คลินิกที่เราเลือกนั้นใช้ฟิลเลอร์ของแท้หรือไม่ ซึ่งทางคลินิกของเราคุณหมอจะเลือกใช้ฟิลเลอร์แท้มีคุณภาพ จากอเมริกาและยุโรปที่ได้รับการรับรอง มีเอกสารกำกับยาที่ถูกต้อง สามารถตรวจสอบเช็คเลข Lot และความปลอดภัยได้ เนื่องจากคุณหมอตระหนักถึงความปลอดภัยของลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญ เพราะฟิลเลอร์แท้จะสามารถสลายได้ทั้งหมด 100% และไม่มีผลข้างเคียงเกิดขึ้นกับร่างกายของคนไข้ในภายหลัง

 3. ฟิลเลอร์ช่วยเรื่องอะไร

  การฉีดฟิลเลอร์ถือเป็นหัตถการที่คนนิยมเป็นอย่างมาก เพื่อช่วยแก้ไขปรับรูปหน้าที่มีริ้วรอย ร่องลึก เติมเต็มช่องว่างให้กับเซลล์ผิวหนัง ทำให้ผิวเกิดความยืดหยุ่น เพิ่มความเต่งตึงเนียนเรียบ ริ้วรอยร่องลึกต่างๆ จึงดูตื้นขึ้นและจางลง ซึ่งเหมาะกับทุกวัยที่มีริ้วรอย ร่องลึก เช่น ร่องแก้ม ใต้ตา มุมปาก ขมับ และคาง อีกทั้งช่วยเสริมในเรื่องโหงวเฮ้งอีกด้วย

 4. ฉีดฟิลเลอร์กี่วันเห็นผล

  ฉีดฟิลเลอร์ถือเป็นหัตถการที่ใช้เวลาค่อนข้างไว ให้ผลลัพธ์เร็ว ไม่ต้องพักฟื้น หลังฉีดเสร็จจะให้ผลลัพธ์ทันที และจะเห็นผลลัพธ์ 100 % หลังฉีด 4-5 วัน

 5. ฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน

  ฟิลเลอร์แท้ที่ได้มาตรฐาน ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา แต่ละยี่ห้อจะมีคุณสมบัติ และอายุการสลายแตกต่างกันออกไป โดยประมาณจะอยู่ได้นาน 6-12 เดือน

ศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดเกี่ยวกับ ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม คลิกเลย!! ฉีดฟิลเลอร์ (Filler) อันตรายไหมนะ?

ฟิลเลอร์ ช่วยเรื่องอะไรบ้าง?

ฟิลเลอร์-ฉีดฟิลเลอร์แบบไหนสวย-ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-ข้อควรรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์

การฉีดฟิลเลอร์เป็นหัตถการที่คนนิยมอย่างมาก เพื่อแก้ไขปรับรูปหน้าที่มีริ้วรอย ร่องลึก เพื่อเติมเต็มช่องว่างให้กับเซลล์ผิวหนัง ทำให้ผิวเกิดความยืดหยุ่น เพิ่มความเต่งตึงเนียนเรียบ ริ้วรอยร่องลึกต่างๆ จึงดูตื้นขึ้นและจางลง ซึ่งเหมาะกับทุกวัยที่มีริ้วรอย ร่องลึก เช่น ร่องแก้ม ใต้ตา มุมปาก ขมับ และคาง

ฟิลเลอร์ (Filler) สามารถฉีดตำแหน่งไหนได้บ้าง?

สามารถฉีดได้หลายตำแหน่งครับ แล้วแต่ว่าคนไข้มีปัญหา ริ้วรอยจุดไหน หรือต้องการเติมเต็มบริเวณไหน บริเวณใบหน้าหมอแนะนำ 6 จุด ที่คนนิยมฉีดฟิลเลอร์ และจะช่วยทำให้หน้าดูเด็ก ดูอ่อนวัยมากขึ้น มีดังนี้ครับ

ฟิลเลอร์-ฉีดฟิลเลอร์แบบไหนสวย-ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-ข้อควรรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์

ประเภทของฟิลเลอร์

ในทางการแพทย์ ฟิลเลอร์ (Filler) หมายถึง สารฉีดเติมเต็ม (Injectible Filler) ซึ่ง ในต่างประเทศมีหลายประเภท มีอะไรบ้างตามมาดูเลยกันครับ

 1. HA (Hyaluronic Acid) จะเป็นฟิลเลอร์ที่นิยมและปลอดภัยที่สุด สามารถย่อยสลายได้ และสามารถฉีดใหม่ได้เรื่อยๆ มีใช้แพร่หลายทั่วโลก
 2. คอลลาเจน (Collagen) เป็นคอลลาเจนจากสัตว์ ในปัจจุบันไม่นิยมเท่าที่ควร เนื่องจากจะมีอาการแพ้ฟิลเลอร์ แพ้บวมแดงได้ง่าย
 3. เติมไขมัน (Transplanted Fat) เป็นเทคนิคที่เหมาะกับผู้ที่ต้องการเติมเต็มครั้งละจำนวนมาก ประมาณ 5 ซีซี ขึ้นไป
 4. Biosynthetic polymers หรือเป็นกลุ่มซิลิโคนเหลว เช่น Calcium hydroxylapatite, polymethylmethacrylate ซึ่งกลุ่มนี้จะเป็นฟิลเลอร์ชนิดที่สลายไม่หมด หรือที่รู้จักกันว่า ฟิลเลอร์ปลอม ไม่ปลอดภัย ไม่ผ่าน อย. จึงไม่แนะนำให้ใช้ครับ

แต่ในประเทศของเรา คนส่วนใหญ่เข้าใจความหมาย และใช้คำว่า ฟิลเลอร์ โดยหมายถึงเพียงข้อที่ 1 HA (Hyaluronic Acid) เท่านั้น ซึ่งเป็นฟิลเลอร์แท้ที่ปลอดภัย และแนะนำให้ใช้ได้ครับ

ศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดเกี่ยวกับ ฟิลเลอร์แท้เช็คยังไง คลิกเลย!! ฟิลเลอร์แท้ & ปลอม มีวิธีดูยังไง?

ฟิลเลอร์-ฉีดฟิลเลอร์แบบไหนสวย-ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-ฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อต่างกันยังไง

ฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อแตกต่างกันยังไง

สำหรับปัจจุบันฟิลเลอร์มีหลากหลายยี่ห้อ ราคาแตกต่างกันไป แต่ยี่ห้อที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากและผ่านการรับรองในประเทศไทยด้วย ขึ้นอยู่กับความชอบ และปัญหาของคนไข้ ใช้โดยหลักๆ ทางคลินิกจะใช้อยู่ 4 ยี่ห้อด้วยกัน ได้แก่ Juvederm, Restylane , Neuramis และ Perfectha ซึ่งจะมีความแตกต่างกันดังนี้

1. ฟิลเลอร์ Juvederm

ถือว่าเป็นแบรนด์ที่การันตีคุณภาพมายาวนาน ผลิตจากประเทศฝรั่งเศส เป็นเนื้ออ่อน ละเอียด ไม่แข็ง ฉีดแล้วจึงได้วอลลุ่มสวย ไม่เป็นก้อน ไม่เป็นคลื่น สามารถเติมบริเวณใต้ตา ปาก โหนกแก้ม ร่องแก้ม ขมับ และหน้าผาก ได้ดีทีเดียว เมือฉีดไปแล้วจะจะอยู่ประมาณ 1-2 ปีเลย

ฟิลเลอร์-ฉีดฟิลเลอร์แบบไหนสวย-ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-ฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อต่างกันยังไง-จูวีเดิม

2. ฟิลเลอร์ Restylane

เป็นฟิลเลอร์อีกตัวที่คนนิยมใช้เยอะมากไม่แพ้จูวีเดิมเลย ผ่านการรับรองจาก อย. ในประเทศไทย มีเนื้อค่อนข้างอ่อน แต่ฉีดได้สวย เรียบเนียนไปกับผิว เติมน้ำให้ผิวชุ่มฉ่ำขึ้น ไม่เป็นก้อน สามารถเติมบริเวณได้หลายจุด ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของแต่ละตัวด้วย เมื่อฉีดไปแล้วอยู่ประมาณ 12-18 เดือน

ฟิลเลอร์-ฉีดฟิลเลอร์แบบไหนสวย-ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-ฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อต่างกันยังไง-เรสเตอร์เรน

3. ฟิลเลอร์ Perfectha

ผ่านการรับรองจาก อย. ในประเทศไทยเช่นกัน เนื้อค่อนข้างแข็งสามารถปั้นได้ทรงสวย และฉีดได้หลายจุด สามารถฉีดได้ดีในตำแหน่งคาง ขมับ โหนกแก้ม และหน้าผาก ฉีดได้ค่อนข้างเนียน อยู่ได้นานประมาณ 12-18 เดือน

ฟิลเลอร์-ฉีดฟิลเลอร์แบบไหนสวย-ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-ฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อต่างกันยังไง-เพอแฟ็คตร้า

4. ฟิลเลอร์ Neuramis

ผลิตจากประเทศเกาหลี เป็นฟิลเลอร์ที่ได้รับความนิยมเช่นกัน เนื่องจากสามารถฉีดได้หลายตำแหน่งบนใบหน้า อยู่นานประมาณ 9-12 เดือน
ฟิลเลอร์-ฉีดฟิลเลอร์แบบไหนสวย-ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-ฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อต่างกันยังไง-นิวระมิส

ฟิลเลอร์-ฉีดฟิลเลอร์แบบไหนสวย-ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-ฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อต่างกันยังไง-นิวระมิส

ศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดเกี่ยวกับฟิลเลอร์แต่ละแบรนด์ คลิกเลย!! เลือกแบบไหนดี? ฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อ แตกต่างกันยังไง

ก่อนฉีดฟิลเลอร์ต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง?

ฟิลเลอร์-ฉีดฟิลเลอร์แบบไหนสวย-ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-ฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อต่างกันยังไง-การเตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์

ก่อนวันทำหัตถการฉีดฟิลเลอร์

 1. คนไข้ควรศึกษาข้อมูล เพื่อเลือกคลินิก คุณหมอที่ทำหัตถการ ชนิดของสารเติมเต็ม และเทคนิคที่คุณหมอใช้ เพื่อมั่นใจว่าจะได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด และไม่มีผลเสียตามมาทีหลัง
 2. ก่อนฉีดฟิลเลอร์ประมาณ 1 สัปดาห์ ควรงดยา แอสไพริน, Diclofenac, น้ำมันปลา และสารสกัดจากใบแปะก๊วย เนื่องจากเป็นกลุ่มยาที่อาจส่งผลให้บวมช้ำง่าย และบวมนานกว่าปกติจึงควรงดไปก่อน ทั้งนี้สำหรับคนที่มีโรคประจำตัว และต้องทานยาในกลุ่มนี้เป็นประจำ ควรปรึกษาคุณหมอก่อนครับ
 3. ก่อนวันฉีดฟิลเลอร์ 1 วัน ควรงดการออกกำลังกายอย่างหนักก่อน เพื่อไม่ให้ร่างกายสูญเสียน้ำจนเกินไป

วันทำหัตถการฉีดฟิลเลอร์

 1. ลูกค้าสามารถแต่งหน้ามาได้ตามปกติ เนื่องจากทางคลินิกจะลบเครื่องสำอางเฉพาะบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์เท่านั้น
 2. ก่อนฉีดทางคลินิกจะ การทำความสะอาดเครื่องสำอางจากริมฝีปากก่อน และทำความสะอาดด้วยเบตาดีนอีกรอบเพื่อฆ่าเชื้อ
 3. ระหว่างการฉีดจะทำให้รู้สึกเจ็บเล็กน้อย เมื่อผ่านเข็มแรกก็แทบจะไม่รู้สึกเจ็บเลย เนื่องจากยาชาที่ผสมอยู่ในฟิลเลอร์ออกฤทธิ์
 4. จะมีรอยเข็มในบริเวณที่ฉีด ซึ่งจะหายได้เองภายใน 24 ชม.

การดูแลตัวเองหลังทำหัตถการฉีดฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์-ฉีดฟิลเลอร์แบบไหนสวย-ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-ฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อต่างกันยังไง-การเตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์-หลังฉีดฟิลเลอร์ดูแลตัวเองยังไง

 1. หลังฉีดเสร็จทันที งดทาเครื่องสำอาง ครีมบำรุง บริเวณที่ฉีดก่อนประมาณ 24 ชั่วโมง
 2. ช่วงแรกๆ เลี่ยงอาหาร และเครื่องดื่มร้อนจัด รวมทั้งความร้อนต่างๆ เช่น เตาปิ้งย่าง แสงแดดที่ร้อนจัด ไดร์เป่าผม น้ำอุ่น และอบซาวน่า
 3. หากมีอาการบวม หรือช้ำ ประคบเย็นได้ หรือหากมีอาการปวด สามารถทานยาแก้ปวดได้ครับ คุณหมอฉีดฟิลเลอร์มือเบา และฉีดถูกตำแหน่ง ไม่มีบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ครับ
 4. งดการออกกำลังกายหนักๆ 2 วัน รวมทั้งงดการกด นวด บริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ประมาณ 2 สัปดาห์ เนื่องจากอาจทำให้ฟิลเลอร์ผิดรูปได้
 5. ควรดื่มน้ำปริมาณมากๆ เพื่อช่วยให้ฟิลเลอร์ฟู สวย และเติมเต็มมากขึ้น
 6. ควรนอนหมอนสูงในช่วง 3-4 วันแรก เพื่อให้ฟิลเลอร์คงรูปก่อน แต่ด้วยเทคนิคการฉีดของคุณหมอ ฟิลเลอร์ไม่ไหล ไม่ผิดรูปครับ

ศึกษาข้อมูลการดูแลตัวเองหลังทำหัตถการฉีดฟิลเลอร์แต่ละตำแหน่ง คลิกเลย “หลังฉีดฟิลเลอร์” ดูแลตัวเองอย่างไร?

นัดคิวหมอกัน | รับคำปรึกษา

สยบปัญหาหลุมสิว ให้จบครบในที่เดียว-วิธีการรักษาหลุมสิว-การรักษาด้วยวิธีธรรมชาติ-การรักษาด้วยวิธีโดยการใช้เข็ม-รักษาหลุมสิวด้วย Derma Stamp-ฟิลเลอร์ (Filler)-เมโสหลุมสิว-Subcision-การรักษาด้วยวิธีการเลเซอร์-Pico Laser-Fraxell-Fractora

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ปาก

รีวิวฉีดฟิลเลอร์คาง

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

รีวิวฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม – ทั่วหน้า