ศัลยกรรมเสริมจมูก   

        ในยุคปัจจุบันหน้าตาถือเป็นองค์ประกอบสำคัญอย่างมากมีผลต่อหน้าที่ การงาน โอกาสทางสังคม   การศัลยกรรมเสริมจมูกเป็นการศัลยกรรมอันดับหนึ่งที่มีการทำมากที่สุดในประเทศทางทวีปเอเชีย

         คนเอเชียที่มี ดั้งจมูก ต่ำกว้าง ไม่รับกับรูปหน้า หรือปลายจมูกต่ำและใหญ่ ไม่เพรียว รวมทั้งปัญหาเรื่อง รูจมูก ที่ใหญ่ หรือ เปิดรูจมูกมากเกินไปและ ปีกจมูก ไม่ได้สัดส่วน จมูกสั้น เนื้อจมูกหนา ทำให้แต่งหน้ายาก และ แต่งหน้าไม่ได้สวยขึ้นมาได้ดังใจต้องการ

         ในส่วนของดั้งจมูกเป็นกระดูกแข็ง สำหรับคนเอเชียมักจะเป็นสันเตี้ยๆ จึงต้องการการเสริมให้สันมีความสูงขึ้นรับกับบริเวณหน้าผาก ส่วนปลายจมูกเป็นกระดูกอ่อน คนเอเชียมีกระดูกอ่อนที่นิ่ม แต่มีผิวหนังที่หนา การจัดรูปทรงจึงต้องใช้วัสดุมาขัดเกลาให้ได้แบบที่ต้องการค้ำให้ผิวหนังมีมิติ และรับกับส่วนของดั้งจมูก เมื่อแก้ปัญหาได้ถูกต้อง และเหมาะสมกับส่วนอื่นของใบหน้า

วิธีผ่าตัดเสริมจมูก

        เสริมจมูกแบบเกาหลีแผลเล็กด้านใน Close เสริมซิลิโคนอย่างเดียว ใช้เวลา 1-1.5 ชม. เป็นการเสริมจมูกแบบปกติทั่วไป โดยมีแผลผ่าตัดด้านในรูจมูกโดยใส่ซิลิโคนทางรูจมูก ซึ่งจะเสริมซิลิโคนตั้งแต่สันจมูกถึงปลายจมูก ซึ่งไม่แนะนำให้ใส่ซิลิโคนที่ยาวเกินไป เพราะเสี่ยงในการทะลุได้

ข้อดี

 • ราคาถูกกว่าแบบเปิด
 • เป็นการผ่าตัดเพียงรูจมูกด้านในใช้เวลาไม่นาน
 • การดูแลรักษาไม่ยุ่งยาก

 

ข้อเสีย

 • โอกาสที่จมูกจะเบี้ยวหรือเอียง มากกว่าแบบเปิด
 • ไม่สามารถทำให้โด่งหรือปลายเชิดได้เท่าแบบเปิด

เสริมจมูกแบบเกาหลีใช้กระดูกอ่อนแบบแผลเปิด Open  

        เป็นเทคนิคเกาหลี โดยเป็นการผ่าตัดเปิดแผลที่ใต้ฐานจมูก เหมาะสำหรับการผ่าตัดเปิดปลายจมูกเพื่อแก้ไขความบกพร่องของจมูก เช่น คนที่มีจมูกที่สั้น แบบเปิด จะใช้กระดูกอ่อนในจมูกและหลังใบหูมาเติมตรงช่วงปลายของจมูก เพื่อให้จมูกนั้นมีความยาวเพิ่มขึ้น มีหยดน้ำไม่เสี่ยงต่อการทะลุในอนาคต หรือ กรณีจมูกคด แกนใหญ่ ก็จะทำการเปิดจมูกเพื่อเข้าไปตัดแต่งโครงสร้างจมูกได้

 

ข้อดี        

 • แก้ไขรูปร่างจมูก ได้อย่างครบถ้วน เนื่องจากสามารถเห็นโครงสร้างภายในได้ดีกว่า
 • สามารถตกแต่งปลายจมูกให้โด่งเชิด โดยใช้กระดูกอ่อน เพื่อตกแต่งป้องกันการทะลุได้ดี
 • ทำปลายหยดน้ำได้ดี
 • โอกาสที่จมูกจะเบี้ยวหรือเอียง น้อยมาก
 • สามารถแก้ไขแกนจมูกที่คดเบี้ยวหรือใหญ่ได้
 • เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีจมูกสั้นเพราะจะช่วยเสริมปลายให้ยาวได้ดีกว่า

 

ข้อเสีย

 • ทำยากและนานกว่าเสริมจมูกแบบปิด
 • ต้องทำโดยแพทย์ผู้ที่เชี่ยวชาญซึ่งยังมีจำนวนไม่มากนัก
 • อาจจะบวมช้ำนานกว่า
 • ราคาจะสูงกว่าแบบปิด

เสริมจมูกโดยใช้หนังเทียมเสริมปลายจมูก เสริมสันจมูกด้วยซิลิโคน ปลายเสริมด้วยเนื้อเยื่อเทียมใช้เวลา 1-2 ชม.
เสริมจมูกโดยใช้ Goretex

หลักการในการเลือกผ่าตัดเสริมจมูกให้ได้ผลดี

        ควรคำนึงถึงรูปร่างของใบหน้า ความกลมกลืนของใบหน้าส่วนบน ส่วนกลาง และส่วนล่าง (Facial Harmony) ความกว้างของฐาน และปีกจมูก ทั้งหมดนี้มีผลกับลักษณะ ที่จะออกมาตรงกับความต้องการ จึงแนะนำให้มีการวางแผน พูดคุยกับศัลยแพทย์ตกแต่งก่อนการผ่าตัดถึงความเป็นไปได้ และความคาดหวังของการผ่าตัดเสริมจมูก และในบางกรณีแพทย์อาจให้คำปรึกษาถึงการทำผ่าตัดอย่างอื่นช่วยเสริมให้ใบหน้าสวยสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

การเตรียมตัวก่อนการผ่าตัดเสริมจมูก

 1. ควรเลือกช่วงที่ได้พัก เนื่องจากจะมีการบวมในช่วงแรกอยู่ประมาณ 1 สัปดาห์ อาการบวมจะลดลงเรื่อย ๆ จนเป็นปกติในระยะเวลาประมาณ 3-4 สัปดาห์
 2. โปรดแจ้งอาการแพ้ยา หรืออาหารเสริมที่ใช้ในปัจจุบันก่อนเข้ารับการผ่าตัด
 3. หากมีโรคประจำตัว โปรดแจ้งแพทย์ล่วงหน้า
 4. หยุดยาที่เกี่ยวข้องกับการแข็งตัวของเลือด เป็นเวลา 7 วัน
 5. หยุดกินวิตามิน E, ginko  เป็นเวลา 7 วัน
 6. งดสูบบุหรี่ก่อนผ่าตัด 2 อาทิตย์และหลังผ่าตัด 4 อาทิตย์
 7. ผู้ที่จะทำศัลยกรรมเเนะนำเตรียมเเว่นตากันเเดดเพื่อสวมใส่หลังการทำมาด้วย กรณีทำผ่าตัดตา

ข้อควรปฏิบัติหลังการผ่าตัดเสริมจมูก

 1. หลังผ่าตัดให้นอนในท่านั่งหลับ 90 องศา อย่างน้อย 3 วัน หรือนอนหนุนหมอนสูงอย่างน้อย 2-3 วัน ศีรษะอยู่ในมุม 90 องศา ห้ามนอนตะแคงหน้า
 2. ควรประคบเย็นอย่างเดียว บริเวณหน้าผากและแก้มทั้งทั้งสองข้าง 24 ชม หมั่นประคบเย็นบ่อยๆ ประมาณ 3-5 วัน(ห้ามประคบบริเวณสันจมูก เพราะจะทำให้จมูกเบี้ยว)
 3. ขณะนั่งอยู่ อาจมีเลือดที่ค้างจากการผ่าตัดไหลออกมา ให้ใช้ Cotton Bud ที่เปิดห่อใหม่ใช้ซับแทนได้
 4. หากมีสะเก็ดเลือดเกาะบริเวณจมูก ใช้ Cotton Budชุบน้ำต้มสุกเช็ดทำความสะอาดเบาๆ
 5. แพทย์จะติดพลาสเตอร์ไว้ให้ จะต้องปิดอย่างน้อย 3 วันเพื่อป้องกันจมูกเบี้ยวและเอียง
 6. กรณีล้างหน้าอย่าให้แผลโดนน้ำประมาณ 7 วัน เพราะแผลอาจติดเชื้อได้ แต่สามารถนำสำลีชุบน้ำต้มสุกเช็ดทำความสะอาดได้และควรระวังอย่าให้น้ำเข้าจมูก  ถ้าน้ำเข้าให้รีบใช้ Cotton Bud ซับให้แห้งทันที
 7. ไหมที่ใช้ในการเสริมจมูกเป็นไหมละลายซึ่งจะละลายไปเองประมาณ 2-3 สัปดาห์ (ยกเว้นตัดปีกจมูก แพทย์จะนัดมาตัดไหมเมื่อครบ 1 สัปดาห์)
 8. ห้ามรับประทานอาหารหมักดอง และเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ อย่างน้อย 2-3 สัปดาห์ เนื่องจากอาหารประเภทนี้เป็นของแสลง อาจทำให้จมูกที่หายบวมแล้วกลับมาบวมอีกครั้ง
 9. ห้ามใส่แว่นทุกประเภท ประมาณ 1 เดือน
 10. ไม่ควรออกกำลังกายหนักๆ เช่น การวิ่ง ว่ายน้ำ อย่างน้อย 1 เดือน

การผ่าตัดปีกจมูก (Alar Reduction Surgery)

การตกแต่งปีกจมูกของเรามีเทคนิคที่หลากหลาย ขึ้นอยู่กับปัญหาของฐานหรือปีกจมูก เช่น ตัดปีกริมด้านใน ตัดปีกริมด้านนอก หรือ เย็บปีกจมูกด้านใน โดยแพทย์จะเลือกวิธีที่เหมาะสมกับคนไข้มากที่สุด การผ่าตัดปีกจมูก คือการตกแต่งบริเวณจมูกส่วนล่างให้มีความเหมาะสมกับบริเวณสันจมูก และจมูกส่วนบน แก้ไขปีกจมูกที่ใหญ่ลดขนาดรูจมูกที่กว้าง และตัดปีกจมูกที่กางออก ปีกจมูก มีโครงสร้างที่สำคัญคือกระดูกอ่อน (Cartilage) มีลักษณะคล้ายเป็นแกนในของปีกจมูก ทำให้มีรูปทรงอยู่ได้ ถ้ามีความผิดปกติกับกระดูกอ่อน จะทำให้ลักษณะปีกจมูกผิดรูปด้วย จึงต้องแก้ไขโดยการผ่าตัดแก้ไขกระดูกอ่อน ปีกจมูกที่ใหญ่ รูจมูกที่กว้าง และปีกจมูกที่กางออกด้านข้างมากๆ สามารถผ่าตัดแก้ไขให้ดีขึ้นได้ แต่การลดขนาดปีกจมูก โดยมากมักจะแก้ไขเฉพาะส่วนปีกด้านข้าง ซึ่งมีผิวหนังและกล้ามเนื้อเท่านั้นไม่มีกระดูกอ่อนและแผลผ่าตัดทั้งหมดจะ ซ่อนบริเวณขอบของปีกจมูก ทำให้เห็นแผลเป็นได้ยากมาก การผ่าตัดตกแต่งปีกจมูกที่กว้างจะได้จมูกที่เรียวได้รูปทรงรับกับสันจมูก ลดรูจมูกที่ใหญ่ เพิ่มความลงตัวที่สวยงามให้กับใบหน้า เพียงการแก้ไขในจุดที่เล็กน้อยแต่ได้ประสิทธิผลเกินคุ้มจริงๆ

ขั้นตอนการผ่าตัด

ทำความสะอาดบริเวณที่จะผ่าตัด และโพรงจมูกเมื่อฉีดยาชาจะไม่รู้สึกเจ็บให้ยาชาเฉพาะที่บริเวณปีกจมูก ทำการผ่าตัดเนื้อเยื่อส่วนเกินออก และจัดฐานปีกจมูกใหม่ขั้นตอนนี้ศัลยแพทย์จะสามารถกำหนดความกว้างของรูจมูกได้ด้วยเย็บปิดแผล (วัสดุที่ใช้เย็บแผลขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศัลยแพทย์)

ระยะเวลาในการผ่าตัดและการฟักฟื้น

ขั้นตอนการผ่าตัดทั้งหมดศัลยแพทย์ใช้เวลาเพียง 30 นาที หลังการผ่าตัดนอนพักประมาณ 1 ชม. เพื่อประคบผ้าเย็นหรือถุงน้ำแข็ง และให้หมดฤทธิ์ยานอนหลับ แล้วก็สามารถกลับบ้านได้ ถ้ามีการตัดไหมศัลยแพทย์จะนัดมาตัดไหมอีกใน 5-7 วัน

วิธีการดูแลหลังการผ่าตัดปีกจมูก

นอนศีรษะสูงเพื่อลดอาการบวม
ประคบอุ่นประมาณ 2-3 วัน
พลาสเตอร์ที่ปิดแผลไว้ สามารถเอาออกได้ในวันที่ 3
ใช้ไม้พันสำลีป้ายยาหรือขี้ผึ้งปฏิชีวนะทาแผลที่ผ่าตัด วันละ 2-3 ครั้ง เพื่อให้แผลหายเร็วขึ้น และไม่ควรให้แผลถูกน้ำ
ทานยาตามแพทย์สั่ง
มาพบศัลยแพทย์ตามนัดเพื่อตัดไหม

แก้จมูกคืออะไร?

ในกรณีที่ผ่าตัดเสริมจมูกมาแล้วไม่เป็นที่พอใจ ต้องการผ่าตัดแก้ไข แนะนำผ่าตัดเอาแท่งซิลิโคนออก ตัดผังผืดด้านใน และรอให้แผลหายเป็นระยะเวลาหนึ่งก่อน เมื่อผังผืดด้านในมีความอิ่มตัว (Mature Scar) แล้วการผ่าตัดซ้ำสามารถทำได้ง่าย และปลอดภัย รวมทั้งสามารถประเมินความตึงหย่อน และเนื้อจมูกเดิมได้แม่นยำขึ้น

วิธีแก้ไขจมูก

สาเหตุการแก้จมูก : ซิลิโคนเคลื่อนตัว

กรณีซิลิโคนเคลื่อนตัวนั้นเป็นสาเหตุสำคัญอันดับต้นๆที่ทำให้เกิดการแก้ไขจมูก โดยซิลิโคนเคลื่อนย้ายไปจากตำแหน่งเดิม หรือ ไม่อยู่กับที่ไม่แน่นพอ หรือเนื้อบนผิวของตัวจมูกเองดันซิลิโคนออกมา หากตั้งไม่ตรงตำแหน่งหรือไม่ได้สัดได้ส่วนก็จะทำให้แท่งซิลโคนทะลุออกมาจากปลายจมูกได้ โดยแพทย์จะแก้ไขโดยการจัดที่ว่าง ให้ใหม่ ให้ตรงแนวของสันกลางจมูก แล้วนำซิลิโคนใส่เข้าไปใหม่

สาเหตุการแก้จมูก : เกิดการอักเสบที่ปลายจมูก

ร่างกายของมนุษย์เรานั้นจะมีระบบกลไก ปกป้องสิ่งแปลกปลอมจากภายนอก ซิลิโคนเป็นสิ่งแปลกปลอมทำให้ร่างกายเกิดปฏิกิริยาต่อต้านขึ้น ทำให้ซิลิโคนถูกดันมาที่ปลายจมูก ทำให้เกิดอาการแดงที่ปลายจมูกและยังส่งผลให้ปลายจมูกนั้นบางลง โดยเสร็จสิ้นขบวนการต่อต้านของร่างกายนั้นก็คือการที่ซิลิโคนทะลุออกมาจากปลายจมูก โดยการแก้ไขนั้นต้องนำซิลิโคนออก และใช้เนื้อเยื่อจากส่วนอื่นมาเติมที่ปลายจมูก แต่หากร่างกายต่อต้านมากๆต้องนำซิลิโคนที่เสริมจมูกนั้นออกสถานเดียวเพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง

สาเหตุการแก้จมูก : เสริมจมูกมาแล้วไม่เป็นธรรมชาติ

เกิดจากการที่เราเห็นใบหน้าของเราแล้วไม่ชอบใจสันจมูกดูสูงไปโด่งไปไม่เข้าร่องเข้ารอย ตำแหน่งของสันจมูกอยู่สูงไป ซึ่งความเป็นจริงแล้วคนเราจะมีจมูกในอุดคติอยู่แต่ถ้าเข้ามาทำที่เอเซียคลินิคเราจะคุยกันถึงรูปทรงก่อนว่าท่านต้องการแบบไหนและอย่างไรเพื่อให้ออกมาได้ดีที่สุดสวยที่สุด เพราะที่เอเซียคลินิค

เวลาที่เหมาะสมในการผ่าตัดแก้ไข

ในการตัดสินใจว่าเมื่อไรควรจะรับการแก้ไขผ่าตัดนั้น สิ่งที่สำคัญคือ วิธีการ และ ประเภทของการผ่าตัดครั้งก่อนหน้านี้ การผ่าตัดขั้นพื้นฐาน เช่น สันจมูกที่โด่ง และปลายจมูกที่เชิด หลังจากที่ได้รับการผ่าตัดมาก่อนหน้านี้

ควรต้องรับการผ่าตัดอย่างรวดเร็ว ภายใน 10 วัน หรือไม่เช่นนั้นก็รอไปอีก 6 เดือน จึงจะสามารถผ่าตัดแก้ไขได้ แต่ในกรณีที่กระดูกอ่อนถูกตัดออกไป หรือ แผลที่ได้รับจากการผ่าตัดก่อนหน้านี้ เกิดเป็นแผลที่แข็ง หรือ เนื้อเยื่อที่จมูกไม่เพียงพอ ในกรณีเหล่านี้ ควรจะรอไปก่อนประมาณ 1-2 ปี ก่อนทำการผ่าตัดแก้ไข

รีวิวเสริมจมูก

ธีระธรฌ์คลินิก

เลขที่ 169/78 ถนนรัชดาภิเษก ดินแดง กรุงเทพฯ 10400. 
วันทำการ : จันทร์ – เสาร์ (เวลา 11.00 น. – 21.00 น.)
โทรศัพท์ : 085-663-6615 , 02-692-5499
อีเมล : webmaster.theerathornclinic@gmail.com

ธีระธรฌ์คลินิก เลขที่ 169/78 ถนนรัชดาภิเษก ดินแดง กรุงเทพฯ 10400.
โทรศัพท์ : 085-663-6615 , 02-692-5499 อีเมล : webmaster.theerathornclinic@gmail.com 
Copyright © Theerathornclinic. All rights reserved.